Google Analytics là gì? Hoạt động như thế nào

Nếu bạn đang sở hữu một website, và bạn đang muốn biết rằng website của bạn đang hoạt động như nào, có tốt hay không. Thì đây Google Analytics chính là một trong những công cụ đắc lực sẽ giúp bạn biết được những điều đó. Vậy Google Analytics là gì? hoạt động như thế nào. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này.

1.Google Analytics là gì?

Google Analytics (viết tắt là GA) được biết tới như một trong những công cụ hỗ trợ đo lường các hoạt động của website được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Google Analytics là một trong số các công cụ SEO miễn phí của Google. Được tạo ra với mục đích hỗ trợ các quản trị viên website kiểm tra tổng thể tình trạng của website. Từ đó có các giải pháp cải thiện phù hợp hơn.

Theo đó Google Analytics sẽ cho phép bạn theo dõi nhiều dữ liệu liên quan đến hiệu suất trang web. Như là lưu lượng truy cập và nhiều chỉ số khác về hành vi của người dùng giúp bạn cải thiện thứ hạng của website. Số liệu mà Google Analytics cung cấp có độ tin cậy cao.

Google Analytics là gì
Google Analytics là gì (nguồn: sưu tầm)

Hướng dẫn tạo tài khoản Google Analytics với 3 bước

2. Google Analytics là gì và hoạt động như thế nào

Để có thể thống kê, phân tích, đánh giá website kể từ lúc thu thập dữ liệu cho đến khi đưa ra những báo cáo và thống kê cụ thể. Google Analytics sẽ hoạt động qua 4 giai đoạn sau:

  • Thu thập các dữ liệu trên website

Công cụ này hoạt động theo cơ chế thu thập dữ liệu, thông tin từ trang web của bạn qua các mã JavaScript mà bạn đã gắn vào trang của mình. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn truy cập một website bất kì, đồng nghĩa với việc các thông tin về bạn đều đã được Google Analytics thu thập thông qua một đoạn mã Javascript cài sẵn trong website.


Công cụ này sẽ thống kê các đặc tính cơ bản như: vùng địa lý, giới tính, tuổi tác, ngôn ngữ, bạn duyệt website bằng laptop, máy tính bảng hay di động, hệ điều hành nào … Sau khi thu thập, các dữ liệu này sẽ được gửi trực tiếp lên kho dữ liệu của Google.

  • Chuyển đổi dữ liệu

Với những dữ liệu đã thu thập được ở bước đầu sẽ được truyền đến Google để tiếp tục quá trình chuyển đổi, các dữ liệu này được phân tích và lọc ra các thông tin cần thiết để báo cáo với bạn.

  • Xử lý

Đến bước này, bạn đã có sự tác động nhất định. Dựa vào những tùy chỉnh, cài đặt và các thao tác của webmaster, Google Analytics sẽ xử lý các dữ liệu đã thu thập và trả về kết quả trong bước tiếp theo. Và 1 lưu ý khá quan trọng là một khi thông tin được xử lý và lưu trong database, thông tin sẽ không thể thay đổi được. Vì thế hãy cẩn trọng trong việc thiết lập Bộ lọc (Filter).

  • Báo cáo

Tiến hành xuất báo cáo là bước cuối cùng. Tại đây Google Analytics sẽ báo cáo với bạn các thông tin cần thiết. Khi đó, bên quản trị website sẽ nhận lại báo cáo đầy đủ mọi thống kê liên quan đến hoạt động của website.

Google Analytics là gì
Quy trình hoạt động của Google Analytics (Nguồn: sưu tầm)

3. Những chức năng thường dùng của Google Analytics

3.1 Thống kê thời gian thực

Đây chính là tính năng vô cùng tuyệt vời, được các SEOer rất quan tâm. Với chức năng này Google Analytics sẽ giúp bạn biết được có bao nhiêu người đang lướt web của bạn tại thời điểm kiểm tra. Qua đó giúp bạn nắm được lưu lượng truy cập tối ưu nhất của website trong 1 ngày, giúp bạn biết được đâu là thời điểm vàng có lượng người dùng truy cập cao nhất. Từ đó có thể triển khai những chiến lược phù hợp nhất.

3.2 Thu thập thông tin về ngôn ngữ, thiết bị người dùng sử dụng

Đồng thời Google Analytics còn cho phép bạn biết được các thông tin người dùng đến với website của bạn bằng những kênh nào. Đến từ đâu là nhiều nhất, bao gồm các kênh như social media, google search, quảng cáo, các website khác…

Ngoài ra, nó còn có khả năng thống kê được ngôn ngữ và hệ điều hành mà thiết bị của người dùng đang sử dụng để truy cập vào website của bạn là gì. Với thật nhiều thông tin về người dùng như vậy, từ đó sẽ tạo tiền đề để bạn tối ưu website phù hợp với người dùng hơn nữa.

3.3 Theo dõi thói quen của người dùng trên website

Biết được chính xác thói quen của người dùng sao, nghe như 1 điều không tưởng. Thế nhưng Google Analytics thật sự đã mang đến điều này cho những người quản trị web.

Thông qua các dữ liệu về thời gian ở lại website trung bình trong một lần truy cập của người dùng mà Google Analytics có thể đo lường và nhận biết được hành vi của người dùng. Ngoài ra, chúng ta còn có thể biết được bài viết nào đang được đọc nhiều nhất? Thời gian trung bình ở trên trang là bao lâu? tỷ lệ thoát trang,… cùng nhiều chỉ số khác

Google Analytics là gì
Trên Google Analytics, tỉ lệ thoát trang càng cao thì website đó càng bị đánh giá thấp (nguồn: sưu tầm)

3.4 Phân tích lưu lượng truy cập

Google Analytics có thể phân tích các số liệu theo giới tính, địa điểm, sở thích… Điều này được Google thu thập thông qua cookies người dùng hoặc được máy chủ Google định vị, theo dõi.

4. Bạn có nên sử dụng Google Analytics

Về cơ bản mọi thứ đều có ưu điểm và khuyết điểm, Google Analytics cũng vậy nó cũng có những khuyết điểm riêng, tuy nhiên bạn có thể chấp nhận và xử lý được.

  • Gọi là miễn phí nhưng chưa chắc là đã miễn phí đâu. Google cũng đồng thời thu thập thông tin của website bạn. Miễn phí sử dụng nên bạn sẽ phải trả phí bằng thông tin của mình. Nhưng dù sao đây là việc 2 bên đều có lợi nên tôi khá chắc là mọi người cũng không quá quan tâm về điều đó đâu.
  • Giới hạn trong số liệu phân tích. Google tuy rất mạnh nhưng những công cụ tracking khác có thể sẽ tối ưu hơn trong một số việc và dĩ nhiên tốt hơn Google Analytics.

Dù tồn tại một số hạn chế trên nhưng nếu so sánh với những ưu điểm tuyệt vời sau tôi nghĩ bạn cũng sẽ chọn sử dụng Google Analytics. Vậy những ưu điểm đó là gì?

  • Miễn phí. Nhưng lại rất hữu dụng. Quá tuyệt vời.
  • Tự động. Mọi dữ liệu theo dõi và xử lý đều tự động thông qua website của bạn và máy chủ của Google. Bạn chỉ cần thiết lập ban đầu và theoi dõi mãi về sau.
  • Tiện lợi. Google Analytics có thể xem trên mọi thiết bị 
  • Hệ sinh thái Google. Google Analytics có thể kết hợp với Google Search Console, Google Adsense và Google Ads để cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hơn. Ngoài ra các ứng dụng khác như Google Optimize hay Google Tag Manager để tối ưu hơn cho website của bạn

Kết Luận Google Analytics là gì

Có thể nói Google Analytics là một công cụ vô cùng quan trọng đối với những người làm SEO nói riêng và các hoạt động marketing online nói chung. Hy vọng với những gì mình đã chia sẽ ở bài viết này thì các bạn đã hiểu được Google Analytics là gì? cùng với đó là cơ chế hoạt động của chúng để có thể sử dụng công cụ này một cách hiêu quả nhất. Nếu còn thắc mắc điều gì thì hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé.

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo cùng Vị Marketing nhé.

SEO là gì? Cách SEO tác động đến doanh nghiệp của bạn

Vị Marketing
Logo
Enable registration in settings - general