Ad Network trong quảng cáo hiển thị là gì?

Ad Network là gì?

Ad Network là viết tắt của Advertising Network (mạng lưới quảng cáo), bên liên kết hoặc sở hữu nhiều publisher. Khái niệm Ad Network được hình thành trong quảng cáo hiển thị – display advertising.

Ad Network được hình thành dưới hai dạng:

Thứ nhất: Các local publisher kết nối với nhau tạo thành Ad Network. Sau khi publisher được hình thành (nếu bạn chưa biết Publisher là gì? xem bài này trước nha), sẽ có nhiều publisher cùng thuộc sở hữu của một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó.

Doanh nghiệp đó tạo ra Ad Network cho riêng mình để dễ quản lý và có lợi thế nếu publisher đó là một bên uy tín và có nhiều độc giả thường xuyên ghé qua. Dạng này được gọi là Local Ad Network.

Ví dụ:

  • Admicro sở hữu Kenh14, Cafef, Cafebiz
  • Adtima sở hữu Zing, Baomoi
  • Eclick sở hữu VNExpress

Thứ hai, Ad Network là một nền tảng (platform) cung cấp quảng cáo: ví dụ Google Display Network (GDN) hay Ambient là một Ad Network, các nền tảng như này sẽ cung cấp adserver và tìm người mua quảng cáo cho publisher.

Những dạng tham gia Ad Network này thường là các publisher nhỏ lẻ như trang blog cá nhân, trang phim, truyện…sẽ khó tham gia các Local Ad Network vì không đảm bảo tính pháp lý, bản quyền cũng như sánh ngang các trang tin tức, báo chí chính thống.

Vì thế, các publisher này thường sẽ tham gia GDN để gắn quảng cáo trên nền tảng của mình.

Cũng có trường hợp ngoại lệ như Zing hay VNExpress cũng tham gia GDN, vì lý do như tối ưu doanh thu quảng cáo hiển thị.

Một publisher cũng có thể tham gia nhiều Ad Network để tối đa hóa doanh thu của mình.

Ví dụ trang Tuoitre.vn liên kết với trên 5 Ad Network (bạn vào khám phá xem nhé, để biết được quảng cáo đó là củaAd Network nào thì bạn rê chuột vào bên phải trên của banner).

Các bạn có thể tham khảo thêm Vlog – Quảng cáo hiển thị là gì? của mình để có cái nhìn tổng quan hơn nhé.

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn thấy chưa hợp lý hoặc bổ sung thêm góc nhìn khác, cảm ơn bạn.


Vị Marketing
Logo
Enable registration in settings - general