Innovation platform là gì? Vai trò của phát triển sản phẩm mới

1. Innovation platform là gì?

Trong khi phát triển sản phẩm mới, brand team sẽ lựa chọn phát triển, cạnh tranh thuộc tính nào ở sản phẩm ở một nền tảng chung nào trên thị trường.

Innovation platform là nền tảng được nhãn hàng lựa chọn để phát triển dòng sản phẩm, dịch vụ mới cho thương hiệu. Trong bất kỳ ngành hàng nào cũng sẽ có những nền tảng nhất định để các doanh nghiệp cạnh tranh nhau.

Xác định nền tảng nào là thế mạnh để cạnh tranh với đối thủ là cực kỳ quan trọng, việc này giúp khách hàng sẵn sàng lựa chọn bạn thay vì đối thủ.

Nghe có vẻ khó hiểu cho các bạn lần đầu biết đến khái niệm này, tôi sẽ ví dụ vài ngành hàng nhé.

Thị trường nước mắm dựa trên nhiều USP khác nhau, nhưng chung quy dựa vào 3 platform chính. Đó là:

  • Nguồn gốc xuất xứ: Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc
  • Vị: hương cá hồi, mắm nhĩ
  • An toàn, sức khỏe: tự nhiên, 3 trong 1
Innovation platforrm là gì? Các platform trong ngành nước mắm
(Ảnh: BrandsVietnam)

Ngành mì ăn liền có nhiều platform như mì cay, mì nước ngoài, mì tốt cho sức khỏe, vị của mì.

Innovation platform là gì? Các platform trong ngành mì ăn liền
(Ảnh: BrandsVietNam)

2. Platform hiện tại là tiền đề để brainstorm ra những platform mới

Cạnh tranh trong platform cũ, có sẵn những thương hiệu lâu năm, đi đầu trong ngày là lựa chọn khó khăn đối với một nhãn hàng muốn nhảy vào.

Việc này đòi hỏi phải có product concept mới mẻ, đủ thuyết phục người tiêu dùng và các yếu tố phân phối, truyền thông, khuyến mãi cũng phải được làm tốt mới có thể cạnh tranh được.

Dựa vào những platform hiện tại, nhãn hàng có thể nghiên cứu, sáng tạo ra các platform khác để phục vụ tập khách hàng khác, dẫn đầu và khai phá platform đó.

Lúc đó nhãn hàng sẽ có “vùng đất riêng” cho mình, nhưng việc này đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi cho ra mắt sản phẩm.

Nếu sản phẩm được người tiêu dùng tiếp nhận tốt thì phải nhanh chóng chiếm lĩnh tâm trí họ trước khi các thương hiệu khác nhảy vào cào xé.

Innovation platform gắn với nhu cầu (need), nỗi đau (pain), lợi ích đạt được (gain) của người tiêu dùng trong lĩnh vực đó.

Việc phát hiện ra một nền tảng mới trong một ngành, nếu độ lớn của nền tảng này tương đối nhỏ được gọi là phân khúc ngách của thị trường.

Phân khúc ngách phục vụ một tập khách hàng nhỏ nhưng có những nhu cầu riêng biệt, trên thị trường nhóm khách hàng này đang sử dụng chung sản phẩm với các tập khách hàng khác nhưng thực sự chưa thỏa mãn được họ.


Vị Marketing
Logo
Enable registration in settings - general