Big idea là gì? Vai trò của big idea trong chiến dịch quảng cáo

Big idea là một khái niệm không mới trong ngành quảng cáo, truyền thông. Tuy nhiên, nhiều bạn mới vào ngành sẽ khá bỡ ngỡ với khái niệm của big idea. Hôm nay,

1. Big idea là gì

Khái niệm big idea:

Big idea là thuật ngữ trong ngành marketnig để nói về ý tưởng truyền thông chủ đạo trong một chiến dịch truyền thông, marketing. Big idea là cầu nối giúp cho các marketers truyền tải thông điệp truyền thông đến đối tượng mục tiêu một cách thú vị và dễ tiếp nhận hơn.

2. Vai trò ca Big idea

Khi chúng ta cần truyền tải một thông điệp đến người tiêu dùng, chúng ta không thể chỉ nói về chức năng của sản phẩm. Nếu như vậy sẽ rất dễ nhàm chán, không có điểm nhấn trong cách truyền tải. Đối tượng mục tiêu không có ấn tượng cũng rất mau quên.

Vì vậy, nhiệm vụ của người làm truyền thông phải truyền tải thông điệp của chiến dịch bằng ngôn ngữ của đối tượng mục tiêu. Big idea chính là “cầu nối ngôn ngữ” đó.

Big idea là gì, câu hỏi nhiều người mới vào ngành thường hay thắc mắc
(Ảnh: sưu tầm)

3. Các big idea đưc to ra

Thông thường, brand team sẽ là người lên mục tiêu của chiến dịch, sau đó gửi sang các creative agency để họ đề xuất cách truyền tải hấp dẫn nhất đến đối tượng mục tiêu.

Sau đó, đội ngũ creative agency sẽ cùng nhau brainstorm và đưa ra big idea cho chiến dịch. Cuối cùng, brand team sẽ cùng creative agency ngồi lại và thống nhất big idea.

Quá trình này có thể lặp lại nhiều lần khi brand team không vừa ý về big idea, hoặc có sự thay đổi trong chiến dịch.

Xem thêm: Key asset trong chiến dịch quảng cáo

4. Mt s ví d v Big idea

Đi đ tr v – Biti’s Hunter

Biti’s ra dòng sản phẩm mới Biti’s Hunter dành cho giới trẻ thích đi phượt. Nếu cứ quảng cáo kiểu thông thường là các bạn trẻ mang giày Biti’s Hunter sau đó đi phượt thì không có điểm nhấn trong truyền thông.

Vì vậy, Biti’s bắt đầu tìm insight của nhóm đối tượng trẻ trên mạng xã hội.

Theo một khảo sát của Biti’s, có hơn 87.000 cuộc đối thoại về chủ đề “Đi hay Về” trên mạng xã hội. Đặc biệt, trong những dịp Tết, câu chuyện đi du lịch hay trở về với gia đình lại càng được các bạn trẻ quan tâm và tranh luận nhiều hơn.

“Có đi mới có trở về. Đi thật xa, để khám phá, để trải nghiệm, để trưởng thành hơn và trân trọng sự trở về, trân trọng hành trình trở về hơn. Đi thật xa để trở về!” là insight đắt giá mà Biti’s đã đúc kết được.

Đây không chỉ là một campaign insight mà được đánh giá là platform insight, xuyên suốt mùa 1, mùa 2 và các mùa chiến dịch sau của Biti’s Hunter.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về chiến dịch của Biti’s Hunter tại đây.

Chiến dịch Đi để trở về là một ví dụ rõ nhất cho Big idea là gì
(Ảnh: Biti’s)

5. Kết lun big idea là gì

Như vậy thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khái niệm Big Idea là gì rồi. Các bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Mình là Vị Marketing, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Vị Marketing
Logo
Enable registration in settings - general