Backlink là gì? Backlink quan trọng như thế nào đối với SEO

Digital Marketing

Backlink là gì? Backlink quan trọng như thế nào đối với SEO

Năm 2018 Co-founder của Google đã từng nói: Content, Link, RankBrain chính là 3 yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng trên SERP. Vì vậy Backlink vẫn là 1 trong những yếu tố xếp hạng rất quan trọng của Google. Nếu như bạn chưa biết Backlink là gì? Có tầm quan trọng như thế nào đối với SEO. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

1.Backlink là gì?

Backlink là việc tối ưu SEO offpage bằng cách đặt liên kết website của chính bạn tại các website khác. Backlink là liên kết được trả về từ các nguồn như các website khác, diễn đàn, blog hay các mạng xã hội khác tới trang wed của bạn. Một Backlink được ví như một phiếu bầu cho website đó được thêm độ tin tưởng. Theo đó sẽ được google đánh giá cao hơn.

Ngoài ra Backlink còn sẽ giúp cho trang web của bạn có thể thu hút được những lượt truy cập mới từ chính những lượt truy cập của trang web kia. Trang web có nhiều backlink chất lượng cao có xu hướng có thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm, bao gồm cả Google.

Backlink là gì?
Backlink là gì? (nguồn: sưu tầm)

2. Backlink quan trọng như thế nào đối với SEO

2.1 Cải thiện thứ hạng SEO

Như đã nói ở trên, Backlink chính một yếu tố để nâng cao mức độ uy tín của website trên Google. Nó đóng vai trò điều hướng người dùng ghé thăm website của bạn.Bạn có thể hình dung đơn giản như sau:

Nếu như website của bạn có những Backlink tốt thì nó giống như là việc bạn được sinh ra trong một gia đình khá giả và hạnh phúc vậy. Cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tóm lại, khi website bạn có càng nhiều Backlink chất lượng thì càng có nhiều khả năng được xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan. Vì lẽ đó mà Backlink đóng vai trò quan trọng đối với người làm SEO nói riêng cũng như trong ngành Digital Marketing nói chung.

SEO là gì? Cách SEO tác động đến doanh nghiệp của bạn

2.2 Lập chỉ mục nhanh hơn

Nếu Backlink của bạn được đặt một cách tự nhiên và ở một vị trí tuyệt vời. Theo tôi nhiều khả năng công cụ tìm kiếm của google sẽ ngay lập tức giới thiệu trang web của bạn cho người dùng đấy. Ngoài ra nhờ mạng lưới Backlink, các website sẽ được tăng cường khả năng được tìm thấy, được lập chỉ mục nhanh hơn. Điều này cực kì hữu ích cho các trang wed mới.

2.3 Tạo một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Thu hút được thêm một lượng traffic mới đó cũng là một trong những lợi ích của Backlink. Thay vì khách hàng truy cập trực tiếp vào trang web, website của bạn sẽ có cơ hội tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới hơn. Sẽ càng tuyệt vời hơn đó là Backlink của bạn đến từ các trang có lượng truy cập lớn. Traffic từ các liên kết trả về này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp. Điều này sẽ giúp tăng ROI tức hệ số thu nhập trên đầu tư của website.

Backlink là gì?
Backlink rất quan trọng đối với SEO (nguồn: sưu tầm)

3. Blacklink chất lượnglà gì

Blacklink chất lượng, có thể nói đây chính là một trong những yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của cả chiến dịch SEO. Vậy những yếu tiêu chí để đánh giá một Blacklink chất lượng bao gồm:

  • Blacklink từ các trang có uy tín và nổi tiếng: Theo mình yếu tố đầu tiên để xác định và đánh giá xem một Blacklink chất lượng là đặt ở các trang nổi tiếng và có uy tín cao. Nói đơn giản là nếu như bạn có một vài backlink từ vtv.vn, vietnamet.vn, dantri thì đó chính là những backlink chất lượng cao.

Google luôn nhận biết được rằng đây là các trang đã có hoạt động từ lâu và luôn có những thứ hạng tốt trong các từ khóa phổ biến. Vì vậy các liên kết ngoài trỏ từ các website như thế này đều sẽ rất chất lượng. Chính vì thế nếu như các Backlink của bạn xuất hiện trên những trang như thế này sẽ rất tốt.

  • Backlink trong trang chủ: Trang chủ của trang chính là nơi có giá trị nhất. Do đó hiển nhiên một Backlink được đặt ở trang chủ sẽ giá trị hơn nhiều so với được đặt ở các bài viết con.
  • Những website có ít out link : vì sao chúng ta nên đặt Backlink ở những website này. Vì theo kinh nghiệm thực tế số lượng link out của một website càng nhiều thì giá trị chuyển đi của link lại càng giảm.
  • Từ các trang website có cùng chủ đề: Ví dụ bạn bán ngũ cốc, bạn có thể tìm các website về ẩm thực, thức ăn dinh dưỡng, thực phẩm khô… Những website, diễn đàn, mạng xã hội có cùng chủ đề sẽ giúp cho việc nhận diện thương hiệu của bạn tốt hơn. Những Backlink được đặt ở các trang này sẽ có tỷ lệ tiếp cận khách hàng tiềm năng mục tiêu nhiều hơn. Từ đó tỉ lệ chuyển đổi cũng được tăng lên nhiều.
Backlink là gì?
Những Backlink chất lượng thường đến từ đâu (nguồn: sưu tầm)
  • Đặt Backlink ở những vị trí dễ kích: Chúng ta đều có thói quen lướt từ trên xuống dưới. Vì thế các Backlink đặt ở phía trên sẽ có nhiều tỉ lệ nhấp chuột hơn.
  • Backlink đến từ các website có DA và Pa cao: Trên mỗi trang đều có 2 chỉ số gọi là Domain Authority và Page Authority. Hai chỉ số này càng cao thì độ tin tưởng của các trang càng tốt. Những link được đặt ở các trang này sẽ có giá trị cao hơn.
  • Từ site có PR cao: Đây chính là một trong những yếu tố mà những người làm SEO quan tâm trước khi bắt đầu quá trình xây dựng backlink cho website. Nếu muốn nhận được sự đánh giá từ Google thì những backlink bạn nên đặt ở site có PR >= 4.
  • Backlink được đặt trong các bài viết có nhiều like, share, comment chất lượng: Nên nhớ hiện nay google thật sự đánh giá cao về phần trải nghiệm người dùng. Và một bài viết có nhiều like share comment chất lượng có nhiều sự quan tâm thì sẽ là một bài viết có nhiều giá trị. Theo đó Backlink cũng sẽ được hưởng theo phần nào.

Vậy Blacklink chất lượng đóng vai trò như một lời khen vậy. Và nếu bạn đang sở hữu một lời khen từ Ca sĩ Sơn Tùng. Hiển nhiên lời khen này sẽ có giá trị hơn cả trăm người bình thường đúng không nào. Điều có có nghĩa là gì? Có thể hiểu là khi bạn có một backlink chất lượng cao thì vẫn hơn một đối thủ có cả trăm backlink bình thường.

Kết luận Backlink là gì

Đúng vậy, Backlinklà một công cụ cực kỳ tiện ích giúp SEO nhanh chóng và hiệu quả hơn. Việc sở hữu cho mình những Backlink chất lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cạnh tranh những vị trí top đầu trên SERP. Vậy qua bài viết này mình nghĩ các bạn cũng đã hiểu được Backlink là gì? và nó quan trọng như thế nào đối với SEO.

Nếu các bạn còn thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Mình là vị Marketing, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé

2 cách khai thác đi Backlink chất lượng bền vững với Ahrefs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *