Traffic website & ads inventory trong quảng cáo hiển thị là gì?

Traffic website là gì và ads inventory là gì, Vị Marketing sẽ nói về hai khái niệm quảng cáo này trong bài viết.

1. Traffic website là gì?

Theo wikipedia:

“Web traffic is the amount of data sent and received by visitors to a website. This necessarily does not include the traffic generated by bots. Since the mid-1990s, web traffic has been the largest portion of Internet traffic. This is determined by the number of visitors and the number of pages they visit.” (1)

Traffic website là dữ liệu được gửi đi và nhận bởi những người truy cập website (visitors), dữ liệu được xác định bởi số người truy cập (visitor) và số lần truy cập (pageview).

Ví dụ:

  • Tôi vào trang chủ VNExpress.
Trang chủ VNExpress khi chúng ta vào xem tin tức
(Ảnh: VNExpress)
  • Sau đó, tôi vào bài viết, lúc này, dữ liệu web traffic ghi nhận 1 visitor và 2 pageviews.
Lúc này, dữ liệu web traffic ghi nhận 1 visitor và 2 pageviews.
(Ảnh: VNExpress)

2. Không gian quảng cáo trên website

Nhà xuất bản quyết định số lượng quảng cáo đặt trên một trang cũng như vị trí đặt quảng cáo.

Ví dụ: Trang chủ VNExpress có 5 vị trí đặt quảng cáo. Như vậy khi vào trang chủ VNExpress, tôi đã tạo ra 5 lượt hiển thị quảng cáo tại 5 vị trí khác nhau (được gọi là không gian quảng cáo). Chắc chắn rằng ai vào VNExpress bằng PC như tôi thì quảng cáo cũng sẽ hiển thị tại 5 vị trí này (trừ trường hợp ko có người mua quảng cáo).

Vị trí quảng cáo số 1
(Ảnh: screenshot)

Vị trí quảng cáo số 2
(Ảnh: screenshot)

Vị trí quảng cáo số 3
(Ảnh: screenshot)
Vị trí quảng cáo số 4
(Ảnh: screenshot)

3. Advertising inventory là gì?

Advertising inventory (kho hàng quảng cáo) là số lượng hiển thị mà nhà xuất bản (publisher) có thể cung cấp cho nhà quảng cáo (advertiser) trên một không gian quảng cáo.

Như ví dụ ở 2 phần trên, khi vào trang chủ VNExpress thì tôi tạo ra 1 pageview và 5 lượt hiển thị quảng cáo (tại 5 không gian quảng cáo). Nếu trong 1 ngày, có 1,000 người vào trang chủ VNExpress thì sẽ có 1,000 lượt hiển thị tại 5 vị trí khác nhau (tổng cộng là 5,000 lượt hiển thị). Lúc này, tôi nói rằng ad inventory cho mỗi vị trí là 1,000 lượt hiển thị trên 1 ngày.

Khi advertiser muốn mua quảng cáo trên trang chủ của VNExpress, không phải lúc nào họ cũng mua toàn bộ các vị trí quảng cáo hay hiển thị cho tất cả mọi người vào trang. Advertiser thường muốn nhắm tới nhóm đối tượng là khách hàng mục tiêu của họ.

Tôi lấy ví dụ một nhãn hàng dầu gội cho nam, muốn tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu là nam từ 25-34 tuổi ở TP. Hồ Chí Minh trên VNExpress, vị trí đặt quảng cáo là banner bên phải khi vào trang chủ (300×600), trong khoảng thời gian 1 tháng với số lượng là 5,000 CPM (1 CPM = 1,000 lượt hiển thị), tiếp cận 1 triệu user (freq = 5). Adertiser sẽ check với VNExpress là trong 1 tháng có cung cấp được 5,000 CPM với những tiêu chí trên hay không. Lúc này VNExpress báo rằng với vị trí quảng cáo và đối tượng mục tiêu trên, mỗi tháng VNExpress có 4,000 CPM. Như vậy, nhãn hàng dầu gội này chỉ có thể mua 4,000 CPM cho vị trí quảng cáo này để tiếp cận đối tượng mục tiêu.

Tôi xin nhắc lại, advertising inventory là số lượng hiển thị mà publisher có thể cung cấp cho nhà quảng cáo trên một không gian quảng cáo.

Advertising inventory là số lượng quảng cáo mà publisher có thể cung cấp
(Ảnh: VNE)

4. Adsverting inventory có hoàn toàn đúng hay không?

Advertising inventory thể hiện khả năng publisher có thể cung cấp quảng cáo trong tương lai dựa vào dữ liệu của quá khứ và định hướng phát triển của publisher trong tương lai. Vậy nên ad inventory sẽ không hoàn toàn chính xác nhưng thể hiện khả năng cung cấp quảng cáo của publisher.

5. Một số yếu tố ảnh hưởng đến advertising inventory

Có thể thấy ảnh hưởng trực tiếp đến ad inventory là pageview, tức là có nhiều lượt xem trang thì sẽ có nhiều quảng cáo được hiển thị. Nhưng đi sâu hơn, những thứ tác động đến pageview cũng sẽ tác động đến inventory, tôi ví dụ một số thứ:

  • Số lượng visitor: số lượng người xem trang, dùng app thường xuyên ảnh hưởng trực tiếp đến pageviews trong tương lai
  • Nội dung trên nền tảng của publisher: app game có nhiều người chơi ko
  • ĐỊnh hướng phát triển của publisher: ra chuyên mục báo mới, chuyên sâu hơn, hoặc app thì ra chức năng mới, cải thiện những lỗi hay trải nghiệm người dùng
  • Chất lượng nội dung: bài viết trên báo cần uy tín, chất lượng, chuyên sâu, trong game cần đồ họa đẹp, nhiều skill, nhiệm vụ…
  • Tốc độ đường truyền: chơi game hay lướt web đều cần tốc độ tải trang nhanh, người dùng thường thoát ra khi tốc độ tải chậm. Như vậy sẽ làm giảm lượng pageview

6. Kết luận

Như vậy, qua bài này chúng ta đã hình dung được traffic và ads inventory, nếu có thắc mắc nào về phần này thì bạn để lại bình luận vào phần bên dưới nhé.


Fanpage: https://www.facebook.com/vimarketing26/?modal=admin_todo_tour

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRx53U5YTZPMSFAL6OEIVcA

Tham khảo:

[1] https://en.wikipedia.org/wiki/Web_traffic

Vị Marketing
Logo
Enable registration in settings - general