Giá trị bản thân và những giao dịch nhỏ (micro-transaction) (Phần 2)

Quan phần 1, chúng ta đã hiểu giá trị bản thân là gì? Tiếp đến phần này, mình sẽ nói về cách tạo dựng giá trị cho bản thân.

1. Mỗi cử chỉ, hành động, lời nói là một “giao dịch nhỏ”

Cuộc sống là một chuỗi những “Giao dịch nhỏ”
(Ảnh: Vimarketing.vn)

Hằng ngày, chúng ta thực hiện rất nhiều “giao dịch nhỏ”. Trong công việc, quan hệ bạn bè, gia đình…Mỗi khi chúng ta tiếp xúc với ai thì bản thân sẽ thực hiện một “giao dịch” về giá trị.

  • Đi làm về, bạn phụ bố mẹ nấu cơm, rửa chén, quét nhà. Cô hàng xóm đi ngang qua thấy, lúc đó giá trị của bạn trong họ đã tăng lên.
  1. Trong quan hệ bạn bè, bạn thường giúp đỡ mỗi khi có người khó khăn, giá trị của bạn đã tăng lên.
  • Sếp hỏi về kế hoạch cho tháng sau, bạn ú ú ớ ớ. Giá trị của bạn với sếp bị giảm xuống.

Giá trị của chúng ta dựa vào những “giao dịch nhỏ” với mọi người xung quanh, nó tăng hoặc giảm dựa vào hành động, lời nói, cử chỉ của chúng ta.

Những “Giao dịch nhỏ” sẽ làm giá trị bản thân của chúng ta tăng hoặc giảm
(Ảnh: Sưu tầm)

2. Xây dựng giá trị bản thân:

2.1 Biết giá trị của mình ở đâu

Bạn thử hỏi bản thân, bạn là một người của gia đình, hay của bạn bè?

Dù câu trả lời của bạn là thế nào, mình cũng khẳng định thời gian trong cuộc sống là có hạn. Có những thứ chúng ta không thể vẹn toàn hết được.

Chúng ta cần biết dành quỹ thời gian hữu hạn đó vào cái gì.

Bạn suốt ngày đi với bạn bè, anh em, chiến hữu..thì thời gian đâu dành cho gia đình.

Bạn dành thời gian ở bên bố mẹ, thì thời gian cho bạn bè đâu có nhiều hơn.

Bạn dành thời gian cho công việc, cống hiến cho công ty để thăng chức

Bạn dành thời gian bảo vệ tổ quốc.

Bạn dành thời gian làm việc từ thiện.

Tất nhiên là sẽ có sự “cân bằng”, nhưng nó thật sự khó. Việc hiểu được giá trị bản thân ở đâu sẽ giúp chúng ta đầu tư thời gian ở đó.

Chúng ta cũng sẽ không bị lạc lối khi hiểu rõ giá trị mình ở đâu.

Khi bạn biết giá trị của mình nằm ở gia đình, thì những cuộc vui bạn bè sẽ có lúc bạn phải vắng đi. Lúc đó bạn bè có thể trách móc bạn rằng sao bạn lại vắng nhiều thế, và giá trị của bạn trong bạn bè giảm xuống. Tuy nhiên, bạn đã biết giá trị mình đã ở đâu rồi đó.

2.2 Trân trọng các “giao dịch nhỏ”

Với mỗi “giao dịch nhỏ” hằng ngày, chúng ta cần xây dựng và bồi đắp. Nó xuất phát từ việc chúng ta luôn cố gắng trong công việc, luôn chân thành khi giúp đỡ người khác…

Chúng ta siêng năng làm việc, luôn chủ động tìm hiểu kiến thức mới. Sếp của bạn sẽ nhìn thấy được năng lực làm việc của bạn.

Bạn chia sẻ và giúp đỡ bạn bè những lúc khó khăn, dần dần bạn bè sẽ thấy bạn là người tốt bụng, lúc đó giá trị của bạn tăng lên.

Khi giúp đỡ ai, mình không hề nghĩ bản thân sẽ nhận lại những gì. Nhưng từ sâu bên trong, mình luôn muốn mang lại giá trị cho người khác.

Mọi giá trị chúng ta tạo ra cho người khác, nhất thiết phải đến từ sự những suy nghĩ, hành động chân thành. Lúc đó, người khác mới cảm nhận đúng giá trị đó.

Trân trọng những “Giao dịch nhỏ” trong cuộc sống hằng ngày để tạo dựng giá trị bản thân
(Ảnh: Vimarketing.vn)

2.3 Tạo ra giá trị cho người khác là tạo giá trị cho bản thân

Trong văn phòng làm việc, mình thường hay chia sẻ tài liệu với những bạn thực tập mới vào nghề. Họ hỏi gì mình tận tình giải đáp, họ có khó khăn gì thì mình sẽ suy nghĩ hướng giải quyết cùng.

Cái này xuất phát từ trong bản thân của mình. Khi mình mới vô nghề, khó khăn bốn bề, mình ước gì có anh chị nào đi trước hướng dẫn tận tình thì mình sẽ mất ít thời gian để tìm hiểu hơn.

Vậy nên, khi có kinh nghiệm rồi thì mình hiểu được cái khó khăn của các bạn mới vào. Từ đó mà mình đồng hành và chia sẻ khó khăn trong công việc với các bạn ấy.

Việc đó đã phần nào giúp các bạn mới vào làm hoàn thành được công việc, lúc đó họ cảm thấy họ có giá trị hơn với đồng nghiệp, với sếp. Lúc đó, bản thân mình cũng đã đóng góp phần nhỏ vào giá trị đó.

Sau vài tháng, những bạn mới vô cũng đã quen việc. Lúc nào gặp mình cũng nhắc đến việc lúc mới vào mình đã giúp đỡ các bạn những gì. Lúc đó, mình biết giá trị của mình trong các bạn ấy đã tăng lên rồi.

Vậy nên, khi chúng ta góp phần tạo ra giá trị cho người khác, thì bản thân giá trị của chúng ta đã được tăng lên.

Qua phần 2 – Giá trị bản thân và các giao dịch nhỏ, mình đã nói về cách giá trị của một người được tạo ra và bồi đắp như thế nào. Mời các bạn xem tiếp Phần 3 – Những nguyên tắc khi xây dựng giá giá trị bản thân.


Vị Marketing
Logo
Enable registration in settings - general